Chuyện Của Tác

Nội dung dành cho tác việt đã và đang sáng tác.

7
5

Xin chào tất cả các đh.

Nội dung của đàn này chủ yếu liên quan đến việc sáng tác truyện và tập trung chủ yếu đến các đh đã và đang sáng tác hoặc đang có ý định sáng tác.

Thời gian ta gia nhập yy giới không lâu nhưng ta đã học được những kinh nghiệm và từng có rất nhiều khúc mắc trong việc sáng tác từ những việc nhỏ cho đến lớn nhất.

2 năm đối với một người theo đuổi việc viết lách có lẽ là rất ít nhưng ta đã cố gắng rất nhiều và được học hỏi nhiều thứ với BTV nên ta đúng kết được những thứ cần thiết đối với những bộ truyện muốn gặt hái được thành công như sau:

---

  • Hỏi: Viết truyện có khó không?

  • TL: Đầu tiên, việc để viết được một bộ truyện là rất khó và cực kỳ khó. Vậy nó khó ở điểm nào?

Khó ở đây chính là việc viết ra nội dung bao quát của bộ truyện và cái khó nhất chính là ở 20 chương đầu tiên của một bộ truyện?

  • Tại sao mình lại nói là 20c đầu tiên?

  • Đáp: Đối với mọi bộ truyện, cho dù nhiều hay ít chương. Để gặt hái được thành công thì điều đầu tiên phải làm được là việc đầu tư vào 20c đầu. Đây là điểm mấu chốt để giữ chân của bạn đọc. Để làm được điều đó thì ta cần phải làm gì?

Đầu tiên, các bạn phải lập ra đề cương của 20c đó và nhờ một người khác xem và đánh giá cho mình. VD như mình trước đây, lúc vừa hợp tác với BTV thì bị nói rất nhiều lần về việc lập đề cương. Mình tốn gần 10 ngày mới lập được đề cương ưng ý rồi mới bắt đầu đi vào viết truyện.

Đến đây chắc có đh sẽ hỏi là cần gì tốn thời gian để đầu tư vào đề cương như thế, ta ngồi là viết được rồi, lập đề cương gì cho mệt?

Đáp: Điều này đúng, nhưng chỉ đúng với những đại thần, còn mình là những người mới nên yêu cầu phải có đề cương.

Vậy đề cương đó để làm gì?

Đáp: Đề cương sẽ giúp ta dễ định hướng hơn, dễ viết hơn, ít gặp lỗi hơn. Có rất nhiều đh viết truyện dễ bị chính mạch truyện cuốn vào và vô tình bạn sẽ làm bộ truyện bị chệch hướng.

  • Vậy trong 20c đầu đó cần có những gì?

Đáp: chính là cao trào nối tiếp cao trào.

  • Cao trào ở đây là gì?

Đáp: Đơn giản là những phân cảnh khiến người đọc hào hứng và mong chờ. Đầu tiên mình cần phải xây dựng được một vấn đề nào đó của nvc, VD như lâm vào hiểm cảnh, bị kẻ gian ám toán, bị phản bội,... Đến đây chắc các đh thấy sao motip giống nhau như vậy. Đúng là rất giống và cũ nhưng được rất nhiều đại thần sử dụng. Họ thường hay để nvc lâm vào hiểm cảnh, mất hết tất cả mọi thứ, trùng sinh, trọng sinh... Nhưng các bạn có thể biến tấu để tạo ra cái mới và cái độc đáo của riêng mình.

Và điều đặc biệt ở 20c đầu này là cao trào kéo dài, trong những chương này các đh có thể để nvc lâm vào nhiều hiểm cảnh, bị sỉ nhục... rồi dần dần nvc tu luyện lại, có thực lực rồi đi vả mặt từng người đã từng sỉ nhục mình. Và trong những chương này các cần phải tạo được 1 nhân vật phản diện chính, càng hùng mạnh, càng bá đạo càng tốt, người này hoàn toàn áp đảo nvc vể mọi mặt. Như thế sẽ khiến bạn đọc đón chờ vào kết quả sau này.

  • Sau 20c đầu rồi làm sao nữa?

Đáp:

Chúc mừng các bạn đã vượt qua được gian đoạn khó khăn đầu tiên.

Sau khi hoàn thành 20c đầu thì bạn đã giữ được một lượng bạn đọc nhất định, và những chương tiếp theo các bạn có thể viết bình thường trở lại, có hoặc không có đề cương cũng được. Nhưng các bạn phải nên nhớ: Những chương sau đến khi kết thúc thì mỗi chương nên có một khúc mắc nhất định, lớn nhỏ gì cũng được. Khúc mắc này chỉ để các bạn sau này viết dễ dàng và dễ khai thác nội dung hơn. Và ở cuối mỗi chương cần có một cầu nối với chương sau, tốt nhất là có một đoạn cao trào.

  • Quan trọng: trong quá trình viết truyện, các đh đừng để nvc quá suôn sẻ, mà thay vào đó là những nguy hiểm, những khó khăn để nvc mỗi khi trải qua sẽ trở nên mạnh hơn...


Tiếp đến là văn phong:

  • Tùy thuộc vào tính cách của nvc mà bạn nên chọn kiểu văn phong phù hợp nhất.

---

Nãy giờ ta viết cũng nhiều rồi, nên tạm dừng ở đây thôi.

Các đh có gì thắc mắc hoặc góp ý cho ta và ngược lại thì có thể ghé qua page: https://www.facebook.com/TMC.BEO để trao đổi nha.

Lưu ý: + Mình cũng là một tác giả mới vào nghề nên còn rất nhiều thiếu sót nên mong các đh cho ta ít gạch đá thôi nha.

  • Mong phong trào sáng tác của tác việt sẽ càng ngày càng phát triển hơn và có nhiều bộ truyện hay.

Đa tạ!!!