Góc Chém Gió

Làm gì khi đang viết thì bị bí từ, bí ý tưởng?

Đã Đính
23
7

Trong quá trình viết truyện chắc chắc tác nào cũng sẽ gặp trường hợp kiểu đang viết thì không biết từ tiếp theo là gì hay không nghĩ ra nên đặt tên gì cho nhân vật này, cho địa danh kia. Vấn đề này mình thấy mọi người gọi là "writeblock". Vậy những khi bị writeblock mọi người sẽ làm gì?

Một tác giả viết truyện cho vui, viết theo cảm hứng và cảm tính có lẽ sẽ chọn cách đặt bút xuống, ngừng viết cho tới khi nghĩ ra hoặc cảm hứng lại ùa về. Vậy nếu suốt mấy tháng trời bạn vẫn chưa nghĩ ra thì sẽ thế nào? Bạn sẽ ngừng viết mặc kệ sự mong chờ của độc giả? Nếu là một tác giả có trách nghiệm, có thể bạn sẽ mở từ điển ra hoặc lên mạng tìm kiếm những từ phù hợp với câu và suy nghĩ của mình hoặc hỏi những người có kinh nghiệm hơn. Đó chính là cách mình làm tuy nhiên không phải lúc nào cũng hiệu quả và có những lúc mình mất khá nhiều thời gian vào việc này. Hơn nữa, chỉ vì một từ nghĩ mãi không ra mà làm suy nghĩ bị "đứt đoạn" thì không tốt chút nào bởi lúc sau chưa chắc ta đã nhớ được những suy nghĩ ban đầu và sẽ lại mất thêm thời gian gợi nhớ.

Mình có một người tiền bối mà mình luôn tìm được ở người đó những lời khuyên hoặc những "nhát rìu" giúp mình hoàn thiện hơn. Mình đã hỏi người đó mỗi khi bí từ, bí ý tưởng và đã được bày cho một cách mình thấy rất hay mà muốn chia sẻ với các tác: Tự tạo block để block khả năng bị wirteblock. (Xin lỗi ông anh vì tui đi chia sẻ nhưng chưa xin phép :P) Đọc câu này thì thấy hơi rối não nhưng nếu hiểu được thì đây là cách mình khuyên mọi người nên dùng. Mình sẽ ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn.

Ví dụ như mình có câu thế này: "Lúc này đã là quá trưa, trải trước mắt nhóm bạn là một [vùng đất hoang trải rộng phía trước khu rừng] nối nơi họ đang đứng với Rừng Chết". Trong lúc viết câu này mình bị vướng mắc ở việc nghĩ gọi đúng và ngắn gọn cho cụm "vùng đất hoang trải rộng phía trước khu rừng" (hiện tại thì mình đã biết nó là một thảo nguyên hoang sơ nhưng vẫn định sẽ đặt tên cụ thể hơn) vì vậy mình cho cả cụm đó tức là ý tưởng của từ cần dùng vào trong dấu ngoặc vuông. Như vậy "[vùng đất hoang trải rộng phía trước khu rừng]" chính là một block do mình tạo ra. Sau đó mình sẽ tạm thời bỏ qua block này để tiếp túc viết, nếu về sau phải dùng lại từ đó thì mình cũng bê nguyên si cái block đó ra. Khi đã viết xong rồi, đến lúc đọc lại mình có thể tiếp tục nghĩ về những block đã tạo và sửa lại nhưng cũng không nên tốn quá nhiều thời gian vào chúng. Điều quan trọng là bạn luôn phải để tâm tới những block này, ghi nhớ chúng ở trong đầu bởi sẽ có những lúc tự nhiên các bạn nghĩ ra một từ thích hợp và cần gán nó với block tương ứng ngay lập tức để không bị quên.

Tips: Nếu bạn viết bản thảo trên Words, khi sửa lại những block xuất hiện nhiều lần trong văn bản thì nên sử dụng chức năng "Find and Replace" thay vì làm một cách thủ công.

Chúc các bạn áp dụng thành công mẹo này!