Chuyện Cũ Đầu Thời Lê Sơ

Số Chương 81
Thể Loại Lịch Sử/ Dã Sử Tiểu Thuyết Cổ Đại Thuần Việt
Tình Trạng
Hoàn thành
Độ Tuổi
13+
Đề Cử
4,8 sao (11 lượt)

Giới Thiệu Truyện

Những năm tháng ấy thịnh suy hưng vong, ai bước tới thềm vinh hiển tột bực, ai mang nắm xương tàn vùi thân đất khách, đâu phận má hồng nuốt lệ tạc giang san. Đâu có gì là mãi mãi, khi tất cả máu tanh hòa cùng lệ đắng đều đã vùi chôn sau trang sách úa vàng. Mưa phủ lều tranh, phồn hoa rữa hết, người cũng đi rồi, vàng son hóa tro tàn, lại tự dưng bồi hồi khi nghĩ chuyện nương dâu bãi bể. Người đi, kẻ ở, ai khóc, ai cười. Một chấp niệm là một đời.

Y trong những năm tháng ấy, đã từng oán hận nhiều như vậy, thất vọng nhiều đến thế, đã có thể chọn thoái thác để dứt mình ra khỏi cục diện chẳng mấy có lợi, nhưng rồi vẫn chọn lao đầu về phía trước, vẫn cứng đầu giữ cho sơ tâm không đổi, vẫn không ngừng hy vọng được gọi trở lại triều đình. Nhưng rồi đến khi quay đầu nhìn lại, con đường phía trước chỉ còn một mình mình đơn độc, chẳng còn ai đoái hoài, mọi chuyện vẫn diễn ra tự nhiên như cái lẽ tất yếu của nó phải thế. Lê Lợi lên ngôi, giang sơn hưng thịnh, bọn họ quay lưng với những mối bận tâm mới, phía sau mờ nhòa như khói tỏa, tất cả vẫn sống tốt dù không còn Nguyễn Trãi kề cạnh. Bản thân bất chợt trở thành người thừa, là mảng tối im lìm trong không khí hân hoan của ngày chiến thắng.

Thời gian trôi như nước, tiếc rằng mãi chẳng thể cuốn được hết những năm tháng khắc sâu vào lòng thuở nào. Ở đó, dưới bóng trăng ngà tròn vành vạnh tan trong mây, trong hơi rượu đượm mùi hoa quế cùng hương cốm mới ủ lá sen, Vua cùng quân sĩ sà xuống thảm cỏ mướt sương vây quanh ánh lửa, tiếng sáo dìu dặt trước buổi bắc tiến. Tàn lửa reo vui, mõ canh đanh gọn, những lưỡi kiếm loang loáng lướt trong đêm và tiếng hô náo nức. Trước trận Nghệ An, máu hòa sông nước, chảy mãi.

Khi ấy chưa có hương trầm chiếu gấm, chưa có ngói bạc rèm châu, thềm lan điện ngọc, họ Lê vẫn chưa chia năm sẻ bảy, lòng người vẫn chưa đổi thay, tình nghĩa vẫn chưa nguội lạnh…

Thế có còn nhớ nữa không….

---------

Lấy cảm hứng từ cuộc tàn sát công thần diễn ra dưới triều Lê Thái Tổ.

Tên cũ: Đông Kinh cố sự.

Tác giả: Trường Yên

FB: https://www.facebook.com/profile.phpid=100081675336328

Chúc bạn có những phút giây thư giãn khi đọc truyện Chuyện Cũ Đầu Thời Lê Sơ tại Vietnovel Origin!

3058
LƯỢT ĐỌC
116
LƯỢT THÍCH

Chương Mới Cập Nhật

Thúy Thảo
THÔNG TIN TÁC GIẢ
Thúy Thảo
Hiện có 6 người theo dõi
Cấp Bậc:
level-icon
Bút Lông Trung Kỳ
233700 Chữ · 200 Lượt Thích · 4114 Lượt Xem
Ghé Thăm Tác Giả
TOP DANH HIỆU CỦA TRUYỆN
Đạt Mốc 50 Lượt Thích
Đạt Mốc 50 Lượt Thích
Có 5 Fan Hâm Mộ
Có 5 Fan Hâm Mộ
Đạt Được 5 Lượt Đề Cử
Đạt Được 5 Lượt Đề Cử
Đạt Mốc 200 Lượt Xem
Đạt Mốc 200 Lượt Xem

Bình Luận

Đề Cử Truyện

Một Số Đề Cử Tiêu Biểu

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Muốn Đọc